SAP2000 – ETABS cơ bản

Được thành lập vào năm 1975, Computers and Structures, Inc. (CSI) được công nhận trên toàn cầu là đơn vị  tiên phong trong các công cụ phần mềm cho kỹ thuật kết cấu và động đất. Phần mềm từ CSI được sử dụng bởi hàng ngàn công ty kỹ thuật tại hơn 160 quốc gia cho việc thiết kế các dự án lớn, bao gồm cả Taipei 101 Tower ở Đài Loan, One World Trade Center ở New York, Olympics Birds Nest Stadium ở Bắc Kinh và dây văng cầu Centenario vượt kênh đào Panama. phần mềm CSI được hỗ trợ bởi hơn 04 thập kỷ nghiên cứu và phát triển, làm cho nó sự lựa chọn đáng tin cậy của các chuyên gia thiết kế tinh tưởng ở khắp mọi nơi.

CSI sản xuất 5 gói phần mềm chính: SAP2000, CSiBridge, ETABS, SAFE, và PERFORM-3D

Mỗi chương trình này cung cấp khả năng độc đáo và công cụ được thiết kế riêng cho các loại khác nhau của các cấu trúc và các vấn đề, cho phép người sử dụng để tìm ra một giải pháp phù hợp cho công việc của họ

Trong đó SAP2000ETABS là 2 phần mềm khá phổ biến trong lĩnh vực thiết kết kết cấu tại Việt Nam.


1. Vậy SAP2000 là gì?

Cái tên SAP đã được đồng nghĩa với các phương pháp phân tích hiện đại kể từ khi được giới thiệu cách đây hơn 30 năm. SAP2000 theo truyền thống tương tự như giao diện người dùng rất tinh vi, trực quan và linh hoạt được hỗ trợ bởi một công cụ phân tích chưa từng có và công cụ thiết kế cho các kỹ sư làm việc về giao thông, công nghiệp, công cộng, thể thao và các cơ sở khác.

Từ môi trường mô hình hóa đồ họa 3D dựa trên đối tượng của nó đến nhiều tùy chọn phân tích và thiết kế được tích hợp hoàn toàn trên một giao diện người dùng mạnh mẽ, SAP2000 đã chứng tỏ là chương trình kết cấu mục đích tổng hợp, hiệu quả và thiết thực nhất trên thị trường hiện nay. Giao diện trực quan này cho phép bạn tạo ra các mô hình cấu trúc nhanh chóng và trực quan mà không có sự chậm trễ đường cong học tập lâu dài. Bây giờ bạn có thể khai thác sức mạnh của SAP2000 cho tất cả các nhiệm vụ phân tích và thiết kế của bạn, bao gồm các vấn đề nhỏ hàng ngày.

Mô hình phức tạp có thể được tạo ra và chia lưới với các mẫu dựng sẵn mạnh mẽ. Các tính năng mã thiết kế tích hợp có thể tự động tạo ra các luồng gió, sóng, cầu và tải địa chấn với mã kiểm tra thiết kế bằng thép và bê tông tự động toàn diện theo tiêu chuẩn thiết kế của Hoa Kỳ, Canada và một số nước khác.


 2. Vậy ETABS là gì?

ETABS là một phần mềm thiết kế nhà cao tầng của hãng CSI. Vào những thập niên 90, khi máy tính để bàn chưa xuất hiện, một số nhà khoa học ở Đại học US Berkeley đã nghiên cứu ra thuật toán để tính toán nhà cao tầng và chạy trên máy tính lớn.

Đây là một phần mềm dựa trên thuật toán phần tử hữu hạn, tuy nhiên có rất nhiều cải tiến đáng kể nhằm tăng tốc quá trình tính toán cũng như nhập số liệu dầu vào.

Chức năng của phần mềm Etabs

Phần mềm Etabs được sử dụng để phân tích kết cấu các công trình xây dựng dân dụng, đặc biệt là nhà cao tầng. Nói như thế không có nghĩa rằng Etabs chỉ giải quyết được bài toán phân tích kết cấu cho nhà cao tầng, mà cần hiểu rằng Etabs được trang bị các công cụ để thực hiện việc phân tích kết cấu nhà cao tầng một cách thuận lợi nhất (so với các sản phẩm khác của hãng CSI). Việc phân tích kết cấu cuối cùng nhằm mục đích tìm ra được nội lực (dùng để thiết kế cốt thép), phản lực (dùng để thiết kế móng), và các giá trị về chuyển vị (dùng để kiểm tra kết cấu ở trạng thái giới hạn về điều kiện sử dụng).

ThS. Tô Thanh Sang

 

MỤC TIÊU KHÓA HỌC:

 Giúp học viên làm quen với việc ứng dụng Phương pháp phần tử hữu hạn trong tính toán kết cấu qua phần mềm SAP2000/ETABS. Sau khi hoàn thành môn học, sinh viên (SV) có thể sử dụng thành thạo các phần mềm này để tính toán nội lực các kết cấu xây dựng thông dụng. SV cũng sẽ nắm được cách kiểm tra, xử lý số liệu, cách lập bảng tính EXCEL dùng tính cốt thép cho một vài cấu kiện bê tông cốt thép cơ bản.

NỘI DUNG KHÓA HỌC:

2A. TỔNG QUAN VỀ SAP2000 VÀ ETABS

Phần 1: Tổng quan

Phần 2: Những thanh công cụ hỗ trợ

Phần 3: Công cụ xây dựng mô hình

Phần 4: Khai báo những đặc trưng cho kết cấu

Phần 5: Định nghĩa các loại tải và tổ hợp

Phần 6: Điều kiện biên và kết quả nội lực

Phần 7: Hệ trục tọa độ

2B. THỰC HÀNH SAP2000

Phần 8: Dầm liên tục

Phần 9: Móng băng

Phần 10: Khung phẳng

Phần 11: Khung thép nhà công nghiệp

Phần 12: Dàn mái

2C. THỰC HÀNH ETABS

Phần 13: Khung không gian

Phần 14: Công trình dân dụng thấp tầng

 

THÔNG TIN CHUNG:

Mở hằng tháng. Học buổi tối hoặc cuối tuần

  • 15 buổi x 2.5h (Học phí: 2.000.000 đồng-Sinh viên: 1.600.000 đồng)
  • Lớp học từ 10 đến 15 Học viên. Sinh viên ĐH GTVT TP.HCM giảm thêm 10%

ĐỐI TƯỢNG HỌC TẬP:

  • Sinh viên ngành Xây dựng.
  • Kỹ sư mới ra trường đang làm công tác thiết kế, thi công.

GIÁO VIÊN PHỤ TRÁCH: http://hte.edu.vn/giao_vien/ths-to-thanh-sang-tham-and-wong/