Autodesk Autocad Civil 3D trong thiết kế hạ tầng kỹ thuật

Phần mềm thiết kế hạ tầng rất phổ biến mà các nhà thiết kế luôn ưu tiên chọn khi bắt đầu một dự án đó là phần mềm Autocad Civil 3D của chính hãng Autodesk.

Phần mềm thiết kế hạ tầng này được tạo ra để dùng cho những kỹ sư chuyên thiết kế cho các công trình cơ sở hạ tầng, cống ngầm và thủy lợi. Tạo nhiều điều kiện cho người dùng để định hướng, nghiên cứu và sáng tạo, đưa ra nhiều phương án cho một dự án với những mô hình trực quan.

1. Autodesk Autocad Civil 3D là gì?

Autocad Civil 3D là một phần mềm được tạo ra để thiết kế riêng cho ngành kỹ thuật xây dựng nhưng những công cụ căn bản đều bắt nguồn từ phần mềm thiết kế AutoCAD. Phần mềm AutoCAD là phần mềm sử dụng ứng dụng CAD để tạo những mô hình, bản vẽ bằng vecto 2D hay 3D, được phát triển bởi hãng Autodesk. Và đối với phần mềm Autocad Civil 3D những thành phần trong dự án của bạn như nhãn, bảng biểu, bề mặt, trắc dọc, trắc ngang, bảng biểu,…đều được liên kết và tự động cập nhật. Là một công cụ thiết kế hỗ trợ rất tốt cho kỹ sư thiết kế, phần mềm Autocad Civil 3D cung cấp cho người dùng nhiều công cụ rất hữu ích giúp họ đưa ra những giải pháp thiết kế phù hợp và nhanh chóng.


2. Là phần mềm thiết kế hạ tầng với chức năng tất cả trong một:

Với những tính năng chuyên về thiết kế cơ sở hạ tầng bao gồm các sản phẩm: san nền, cấp thoát nước, giao thông. Và những sản phẩm đều có thể liên kết với nhau trong từng mô hình hoặc trong một mô hình hạ tầng để tạo thành một sản phẩm có quy mô lớn hơn với những chi tiết khác. Tính năng cho phép nhà thiết kế tùy biến có một tác dụng đặc biệt, đó là tạo cho người dùng cảm giác đang sử dụng được phầm mềm được thiết kế dành riêng cho mình, với khả năng tùy biến linh hoạt, bạn có thể tự viết các công cụ giúp nâng cao khả năng tự động hóa thiết kế trong thiết kế hạ tầng Civil 3D.

Bên cạnh đó, tính năng cho phép người dùng có thể quan sát tổng thể bản vẽ mô hình trong một không gian 3D và từ đó có thể điều chỉnh cho phù hợp với mục đích. Không cần phải chờ đến khi kết thúc bản vẽ mới có thể chỉnh sửa mà Civil 3D sẽ tự động tối ưu thiết kế của bạn. Như các bạn đã biết AutoCAD và Civil 3D đều là phần mềm nổi tiếng của hãng Autodesk, và là bộ phần mềm dùng riêng biệt nhưng phần mềm Autocad Civil 3D đã tận dụng được những tính năng lợi thế từ AutoCAD nên việc thiết kế cũng như tối ưu cho hình ảnh mô hình cũng được cải thiện rất nhiều.

Với sự cải tiến không ngừng, phần mềm thiết kế Autocad Civil 3D có thể giúp bạn truy cập vào những lệnh liên quan đến Infraworks và cho phép khởi động InfraWorks trực tiếp. Chức năng xử lỷ đường bao gốc hành lang: bên trong và bên ngoài hành lang với những góc cắt sẽ được làm sạch tự động, ngoài ra bạn có thể xóa các góc của phiên bản Civil 3D trước để chèn lên một mô hình khác bằng lệnh đơn giản và xây lại hành lang đó. Ví dụ như trong trường hợp bề mặt có độ lệch thì bạn có thể sử dụng lệnh Clear Corridor Bowties để điều chỉnh lại mô hình. Công cụ lập kế hoạch trong phần mềm thiết kế hạ tầng 3D Civil hỗ trợ người dùng nhanh chóng tạo nên các mặt chiếu xây dựng bằng cách tạo nên các tệp chỉ có bản kế hoạch, mặt chiếu, và các trang chuyên mục. Các chức năng kết nổi thẳng hàng: cho phép bạn tạo ra một liên kết động và một mặt chiếu cho phép chuyển tiếp giữa hai tuyến đường giao nhau và hình chiếu của chúng. Người dùng cũng có thể nối giữa 2 đoạn mô hình với nhau.

Hiện nay phần mềm Autocad Civil 3D đã có nhiều thứ tiếng trên thế giới: Phiên bản tiếng Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Nga, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Séc, Hungari, Nhật, Trung Quốc và tiếng Hàn Quốc. InfraWorks hiện đang phát hành với các phiên bản tiếng Anh, Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga, Nhật và Trung Quốc.

KS. Trương Tấn Trung

 

MỤC TIÊU KHÓA HỌC:

Khóa học sẽ hướng dẫn học viên sử dụng phần mềm Civil 3D áp dụng vào triển khai thực tế các hạng mục giao thông trên nền tảng xây dựng mô hình BIM cho hạ tầng. Chương trình học bao gồm:

  • Xây dựng mô hình san nền;
  • Xây dựng mô hình giao thông, nút giao;                  
  • Thiết kế mạng lưới thoát nước mưa, thải;

Học xong khóa học, học viên đủ tự tin dùng Civil3D trong công việc triển khai các dự án hạ tầng theo chuẩn BIM trong nước và nước ngoài.

NỘI DUNG KHÓA HỌC:

Phần 1: Giới thiệu Civil 3D và tạo điểm Point khảo sát

Phần 2: Xây dựng bề mặt địa hình

Phần 3: Chia sẻ dữ liệu và thiết kế tuyến đường

Phần 4: Thiết kế mặt cắt ngang đường

Phần 5: Xuất trắc ngang giao thông

Phần 6: Thiết kế nút giao

Phần 7: Xây dựng hệ thống thoát nước mưa

Phần 8: Xây dựng hệ thống thoát nước thải

Phần 9: Xử lý giao cắt giữa hai hạng mục mưa, thải

Phần 10: San nền

 

 THÔNG TIN CHUNG: 

Mở hằng tháng. Học buổi tối hoặc cuối tuần.

  • Toàn khóa: 10 buổi x 2h (Học phí: 2.500.000 đồng-Sinh viên 2.100.000 đồng)

Lớp học từ 10 đến 15 học viên. Sinh viên ĐH GTVT TP.HCM liên hệ để nhận ưu đãi.


 ĐỐI TƯỢNG HỌC TẬP: 

  • Sinh viên ngành Xây dựng.
  • Học viên muốn phát triển thành Chuyên viên BIM.
  • Kỹ sư mới ra trường đang làm công tác thiết kế, thi công đang cần triển khai dự án theo BIM Concept.

 GIÁO VIÊN PHỤ TRÁCH: